HNX GIẢM ĐIỂM, DÒNG TIỀN TẬP TRUNG VÀO HOSE

Chỉ số hai sàn đạt được mức tăng điểm tốt trong thời gian đầu và giữa phiên ngày hôm nay, tuy nhiên áp lực chốt lời cuối phiên gia tăng, đặc biệt là HNX khiến chỉ số hai sàn biến động khá trái chiều. VN-index đóng cửa tăng 0.98% trong khi HNX-index quay đầu giảm 0.57%. Nhìn chung trên cả hai sàn, số cổ phiếu tăng giá gấp 1.5 lần số cổ phiếu giảm giá. Thanh khoản hai sàn tăng vọt với tổng giá trị giao dịch đạt 3,200 tỷ đồng. Các mã đóng góp tích cực vào thanh khoản có: HBB (11 triệu), VND (7 triệu), KLS (7 triệu), PVX ( 6.7 triệu), MBB (5.2 triệu), SBS (4 triệu), SSI (3.6 triệu).

Các mã MSN, VNM đứng giá; BVH, HPG giảm giá; VIC tăng nhẹ. Nhóm ngành ngân hàng giao dịch giằng co quanh mức giá tham chiếu. Đóng cửa HBB, PVF, SHB, STB giảm nhẹ, chỉ có MBB xanh điểm, đặc biệt VCB đóng cửa giá trần.

Nhóm ngành chứng khoán có một phiên giao dịch với biến động khá trái chiều. VND, BVS, CTS, KLS bị bán khá mạnh trong phiên, khớp lên với khối lượng lớn và đóng cửa với mức giá đỏ; trong khi HCM, SSI vẫn thu hút tốt được dòng tiền và chốt phiên với dư mua trần lớn. Nhóm bất động sản vẫn tiếp tục đà tăng điểm của các phiên trước. Hầu hết các mã trong nhóm này đều tăng trần như NTL, SCR, CIG, DXG, DIG, HQC, ITC, NTB, SAM, STL; nhóm SJS, PXL , S96, KHA, LCG xanh nhẹ; IDJ, ITA, ICG đỏ điểm và KDH, OGC đóng cửa với mức giá sàn. Nhóm khoáng sản tăng điểm mạnh mẽ. Rất nhiều mã trong nhóm này có mức dư trần lớn từ rất sớm và được duy trì cho tới hết phiên như: KSS, KSD, KSA, KTB, BGM, BMC, BKC, MMC. Nhóm penny một số mã không còn giữ được nhịp tăng điểm so với phiên trước quay đầu giảm nhẹ.

Khối ngoại mua ròng 60.26 tỷ trên HOSE và 8.3 tỷ trên HNX. Các mã mua ròng nhiều nhất có: MBB (24.5 tỷ), VCB (22 tỷ), KDC (10 tỷ), HPG (9 tỷ), REE (7 tỷ), VCG (7.3 tỷ). Các mã bán ròng nhiều nhất có: PVD (6.8 tỷ), DPM (6.6 tỷ), PVG (4.6 tỷ), BVH (3 tỷ), GMD (2.7 tỷ), VCS (1.7 tỷ).

Nhận định thị trường:

Áp lực chốt lời ở một số nhóm cổ phiếu khiến 2 chỉ số không thể tăng mạnh mẽ sau phiên vượt đỉnh ngày hôm qua. Đặc biệt nhóm cổ phiếu dẫn dắt bên sàn HNX và 1 số cổ phiếu đi cùng nhịp có dấu hiệu bị bán mạnh, điều này là dễ hiểu khi nhịp trước khi thị trường còn lình xình thì các mã này tăng nóng, với mức lợi suất lên tới xấp xỉ 30%. Tuy nhiên điều tích cực trong phiên hôm nay là diễn biến các cổ phiếu này không ảnh hưởng quá nhiều đến phần còn lại của thị trường.

Dòng tiền vào các nhóm cổ phiếu khác vẫn khá tích cực, lực đỡ khá tốt ở các mức giá xanh giúp thị trường không sụt giảm sâu, số mã tăng điểm vẫn lấn át số mã giảm điểm; đặc biệt rất ít cổ phiếu bị đẩy xuống mức giá sàn. Đặc biệt đáng chú ý là nhóm bluechip cơ bản của HOSE. Dòng tiền vào các mã này thường là dòng tiền mang tính chất đầu tư dài hạn, vì thế sẽ là nền tảng khá bền vững cho VNINDEX trong thời gian tới.

Thị trường trong những phiên sắp tới sẽ tiếp diễn sự phân hóa, các lớp cổ phiếu gối nhau tăng điểm và điều chỉnh sẽ khiến cho index biểu hiện giảm không sâu hoặc đi ngang.

Khuyến nghị đầu tư: Các bản tin gần đây của VNDIRECT đều khuyến nghị nhà đầu tư hướng danh mục vào các mã bluechips của HOSE. Với những mã đã tăng nóng, đặc biệt là các mã đầu cơ, nhà đầu tư có thể chốt lời dần. Việc nắm giữ và mua thêm vẫn ưu tiên các mã của HOSE.

0 nhận xét: