THỊ TRƯỜNG VẪN CÒN ĐIỀU CHỈNH, ƯU TIÊN GIỮ TỶ LỆ TIỀN MẶT CAO

Ngày 04 tháng 04 năm 2012

Khuyến nghị đầu tư: Nhà đầu tư tiếp tục giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp, hạn chế các quyết định bắt đáy. Việc mua vào trở lại có thể sẽ được cân nhắc vào tuần sau, chúng tôi sẽ có cập nhật cụ thể tại các bản tin tiếp theo.

Thị trường không tiếp tục dùy trì đà tăng điểm của phiên ngày hôm qua mà bất ngờ sụt giảm mạnh. Thanh khoản thấp và chủ yếu tập trung quanh mức giá đỏ và tham chiếu trong đầu phiên; lực bán mạnh tăng dần giữa phiên khiến nhiều cổ phiếu đóng cửa với dư bán sàn lớn. Giá trị giao dịch tiếp tục giảm với 1.300 tỷ trên cả hai sàn.

Các mã MSN, BVH, VIC, SJS giảm nhẹ; KDC tham chiếu; PVF, REE tăng nhẹ. Nhóm ngân hàng đồng loạt giảm điểm nhẹ. ACB, EIB, SHB, VCB, MBB đóng cửa với giá đỏ; chỉ có STB tham chiếu và HBB xanh nhẹ.

Nhóm ngành chứng khoán sau phiên tăng điểm rất nóng hôm qua đã quay đầu giảm mạnh. Ngoài VND còn giữ được dòng tiền tốt trong phiên, đóng cửa với mức giá xanh, các mã HCM, KLS, BVS, SSI đều giảm điểm; đặc biệt các mã penny như AGR, APS, ORS, SBS, PHS đóng cửa với dư bán sàn lớn. Nhóm bất động sản cũng biến động cùng chiều hướng trên. SCR, QCG, NTL, PVL, SJS, OGC, ITA, ITC giảm nhẹ; trong khi HQC, LCG, IDJ, PGS, NBB đóng cửa giá sàn với áp lực bán mạnh vào cuối phiên. Nhóm khoáng sản cũng chứng kiến một phiên sụt giảm sâu. Ngoài LCM, BMC xanh nhẹ thì BGM, KSH, CTA, BKC, MMC đỏ điểm; TNT, MIC, KTB, KSA, CMI giảm sàn.

Khối ngoại mua ròng 30.95 tỷ trên HOSE và 20.27 tỷ trên HNX. Các cổ phiếu mua ròng nhiều nhất có: PVS (16 tỷ), SHN (1 tỷ), STB (9.5 tỷ), VCB (5.3 tỷ), HPG (5 tỷ), MBB (3.4 tỷ), IJC (3.3 tỷ), DPM (3 tỷ). Các mã bán ròng nhiều nhất có: VIC (15.3 tỷ), SAV (1 tỷ).

Nhận định thị trường

Sau một phiên tăng điểm không có đồng thuận của thanh khoản, thị trường quay lại xu thế giảm điểm, khối lượng cũng sụt giảm theo. Đáng chú ý, lực bán mạnh trong nửa cuối phiên đã hoàn toàn lấn át sức mua khiến nhiều cổ phiếu bị đẩy về giá sàn, đặc biệt là nhóm penny.

Tiếp tục bảo lưu quan điểm của các bản tin trước, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ phải mất một thời gian nữa mới hoàn tất nhịp điều chỉnh. Vì thế, tại thời điểm này việc nắm giữ tỷ lệ tiền mặt nên được ưu tiên.

0 nhận xét: