Danh mục khuyến nghị của Mirae Asset

 

Mirae Asset đưa ra danh mục khuyến nghị cho trung và dài hạn gồm ngành dầu khí, sữa, ngân hàng, công nghệ thông tin, bất động sản và khu công nghiệp.

Mirae Asset cho rằng định giá thị trường chứng khoán đang ở mức mấu chốt với P/E của VN-Index đã tăng từ mức trung bình 5 năm trừ hai độ lệch chuẩn (11 lần) vào tháng 11/2022 lên 15,3 lần vào cuối tháng 6/2023. Đối với triển vọng nửa cuối năm 2023, động lực thị trường dự kiến sẽ vẫn mạnh mẽ nhờ kỳ vọng cải thiện cả về tăng trưởng kinh tế và yếu tố cơ bản của doanh nghiệp.

a

Với tâm lý tích cực của nhà đầu tư cá nhân trong nước, cùng với mùa công bố kết quả kinh doanh quý 2 sắp tới, Mirae Asset cũng kỳ vọng P/E của thị trường sẽ tiếp tục tăng, hướng về mức trung bình 5 năm.

Với kỳ vọng đó, Mirae Asset đưa ra danh mục khuyến nghị cho trung và dài hạn gồm ngành dầu khí, sữa, ngân hàng, công nghệ thông tin, bất động sản và khu công nghiệp.

Trong đó với ngành Dầu khí: Chính phủ và Bộ Công Thương đang đẩy nhanh tiến độ để sớm phê duyệt FID (quyết định đầu tư cuối cùng), từ đó làm cơ sở để dự án Lô B Ô Môn được triển khai đồng bộ.

Trong cuối tháng 6/2023, nhiều sự kiện ghi nhận sự chuyển biến tích cực liên quan đến lô B: 1) PVN nhận bàn giao hai dự án nhiệt điện (Ô Môn III & IV) từ EVN; 2) Thủ tướng chấp nhận gia hạn hợp đồng phân chia sản phẩm (PSC) đến năm 2049; 3) Gói thầu EPCI#1 thi công phần giàn xử lý trung tâm (Central Production Platform), hệ thống nhà ở (Living Quarter Platform) và tháp đốt khí (Flare Tower) với giá trị 1,1 tỷ USD đã được phê duyệt và giao cho Liên danh PVS và McDermott.

Đối với ngành sữa, trong 5 tháng 2023, giá trung bình WMP & SMP thế giới đã giảm gần 30% so với cùng kỳ. Mirae Asset kỳ vọng mức giảm của giá bột sữa nguyên liệu sẽ tác động rõ hơn lên biên lợi nhuận gộp các doanh nghiệp ngành sữa trong 2 quý cuối 2023, khi lượng tồn kho nguyên liệu giá cao được tiêu thụ hết. Trong 2024, Mirae Asset cho rằng giá sữa bột nguyên liệu sẽ tăng nhẹ trở lại khi nhu cầu tiêu dùng phục hồi.

Ngành ngân hàng, luận điểm đầu tư của Mirae Asset được chia thành hai chủ điểm chính như sau: Trong ngắn hạn, Mirae Asset ưa thích các ngân hàng có mức định giá tương đối hấp dẫn (TCB và MBB), hay có các chất xúc tác ngắn hạn như phát hành riêng lẻ (VPB và VCB) và khả năng phục hồi (VPB). Đối với chiến lược đầu tư trung và dài hạn, Mirae Asset ưu tiên chọn các ngân hàng có chiến lược kinh doanh thận trọng và kết quả kinh doanh bền vững trong nhiều năm trở lại đây như ACB và nhóm các ngân hàng quốc doanh với nhiều lợi thế trong huy động và cho vay kinh doanh.

Với ngành CNTT, Việt Nam vẫn phụ thuộc vào nguồn chip nhập khẩu và chưa tham gia nhiều vào chuỗi cung ứng chip. Nói cách khác, vẫn còn dư địa tăng trưởng cho các công ty có hàm lượng công nghệ cao và tiềm lực đầu tư lớn. Trong khâu thiết kế, một số doanh nghiệp như FPT, Viettel và CMG đã tiến hành nghiên cứu và FPT đã tham gia vào lĩnh vực thiết kế chip nhằm phục vụ nhu cầu nội địa. Trong khâu sản xuất, FPT đã sản xuất được ba dòng chip (gia công tại Hàn Quốc dưới thương hiện FPT) và nhận được đơn hàng xuất khẩu với quy mô 25 triệu chip (dự kiến xuất khẩu trong 2024-2025).

Về bất động sản, Mirae Asset nhận thấy hiện nay chủ đầu tư thường đưa ra các gói ưu đãi như chỉ đặt cọc 5% giá trị nhà, và chỉ trả 35% tổng giá trị khi giao nhà. Với lãi suất vay mua nhà vẫn ở mức cao, dao động quanh 12%/năm, Mirae Asset cho rằng thị trường vẫn còn nhiều khó khăn bất chấp những chương trình ưu đãi của chủ đầu tư. Ngoài ra, nhà đầu tư còn trong tâm lý chờ đợi lãi suất cho vay giảm mạnh hơn nữa khiến lực cầu hạn chế. Vì vậy, Mirae Asset kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục vào cuối 2023 hoặc đầu 2024 khi các đợt cắt giảm lãi suất điều hành bắt đầu có tác động rõ nét đến lãi suất cho vay.

Cuối cùng là ngành khu công nghiệp, tổng vốn đăng ký FDI trong 5 tháng 2023 ghi nhận vượt trội với 5,26 tỷ USD (+27,8% so cùng kỳ). Chiến lược “Trung Quốc +1" sẽ mở ra cơ hội cho các khu công nghiệp miền Bắc. Nhiều dự án mới dự kiến cam kết sẽ đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới như LG (4 tỷ USD), Foxconn (300 triệu USD), ... Mirae Asset đánh giá cao tiềm năng thu hút đầu tư của các doanh nghiệp đầu ngành như IDC, VGC, KBC với quỹ đất lớn nằm tại các khu vực kinh tế trọng điểm.

 

 


0 nhận xét: